ดื่มน้ำหลังตื่นนอน สุขภาพดีง่ายๆด้วยตัวคุณ
Share: facebook_share line_share twitter_share messenger_share

ดื่มน้ำหลังตื่นนอน สุขภาพดีง่ายๆด้วยตัวคุณ


     ร่างกายคนเรามี “น้ำ” เป็นองค์ประกอบถึง 70% ซึ่งหากร่างกายไม่ได้รับน้ำอย่างเพียงพอจะส่งผลการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายการดื่มน้ำสามารถดื่มได้ทุกเวลาแต่หลาย ๆ คนอาจไม่รู้ว่าการดื่มน้ำหลังตื่นนอนมีประโยชน์มากกว่าที่คิด

 

ประโยชน์การน้ำหลังตื่นนอน

 

1. เติมความชุ่มชื้นให้แก่ร่างกาย

     ร่างกายของเรา จะขาดความชุ่มชื้นหลังตื่นนอน ถึงแม้ว่าก่อนนอน จะดื่มน้ำมากแค่ไหน ดังนั้น เราควรเติมความชุ่มชื้น เพื่อชดเชยน้ำที่สูญเสียไป เพราะ ไม่เพียงแต่การเติมน้ำให้เซลล์ในร่างกาย แต่ยังช่วยเรื่องผิวพรรณให้สดใสชุ่มชื้นอีกด้วย ควรหลีกเลี่ยงการดื่มกาแฟ หลังตื่นนอน เนื่องจาก สารคาเฟอีนในกาแฟจะกระตุ้นให้ร่างกายขับน้ำออกมามากกว่าปกติ

 

2. ล้างสารพิษ

     นอกจากการดื่มน้ำหลังตื่นนอน จะเป็นการเติมน้ำให้เซลล์มีความเปล่งปลั่งแล้ว ยังช่วยขจัดสารพิษออกจากร่างกาย ในขณะที่หลับร่างกายจะทำการฟื้นฟู สร้างพลังงาน และควบคุมสมดุลฮอร์โมน ส่งผลให้สารพิษและสิ่งสกปรกที่ตกค้างในร่างกาย ถูกขับออกมา และขจัดออกไป

 

3. กระตุ้นการทำงานของระบบเผาผลาญ

     การดื่มน้ำหลังตื่นนอน เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่จะช่วยลดน้ำหนักได้ เนื่องจาก น้ำ เป็นตัวช่วยให้กระบวนการระบบเผาผลาญทำงานดีขึ้น โดนจะเพิ่มประสิทธิภาพการเผาผลาญแคลอรีในระหว่างวัน นอกจากนี้ การดื่มน้ำหลังตื่นนอนยังช่วยควบคุมความอยากอาหารได้อีกด้วย

 

4. เติมพลังให้สมอง

     สมอง ( Brain ) มีน้ำเป็นองค์ประกอบมากถึง  75% ซึ่งหากดื่มน้ำไม่เพียงพอ จะส่งผลให้สมองทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ หรือมีอาการปวดศีรษะได้ การดื่มน้ำหลังตื่นนอน จะช่วยให้สมองปลอดโปร่ง และรู้สึกสดชื่นได้ดี

 

5. ช่วยในการขับถ่าย

     สาเหตุหลักของอาการท้องผูก คือ การดื่มน้ำน้อย การดื่มน้ำหลังตื่นนอน จะทำให้สดชื่นและยังสามารถช่วยอาการท้องอืด โดยน้ำ จะเป็นตัวช่วยให้อุจจาระเคลื่อนไหวง่ายขึ้น รวมถึง ในช่วงเช้าหลังตื่นนอน ลำไส้ใหญ่ของเรา จะทำงานได้ดีในเวลานี้ หากมีการขับถ่ายในเวลานี้ก็จะเป็นผลดี และการดื่มน้ำหลังตื่นนอน จะช่วยต่อให้ลำไส้ใหญ่ มีประสิทธิภาพในการทำงานดีขึ้นด้วย

 

6. ป้องกันการเกิดโรค

     การดื่มน้ำหลังตื่นนอน ช่วยบรรเทาอาการ หรือป้องกันการเกิดโรคบางโรคได้ เช่น โรคกระเพาะ โรคเบาหวาน อาการข้อเข่าเสื่อม เป็นต้น

 

     จากที่กล่าวข้างต้น จะเห็นว่า การดื่มน้ำหลังตื่นนอน มีประโยชน์หลายประการ เมื่อทราบอย่างนี้แล้วเราก็ควรดื่มน้ำหลังตื่นนอนซักแก้ว โดยขอแนะนำให้ตั้งขวดน้ำไว้ที่หัวเตียง หรือโต๊ะข้างเตียง เพื่อให้สามารถดื่มน้ำหลังตื่นนอนได้ทันที และติดเป็นกิจวัตรที่ดี

 

สุขภาพที่ดี เริ่มได้ที่ตัวคุณ ด้วยความปรารถนาดีจาก   น้ำดื่มอัลคาไลน์ (น้ำด่าง) ตราแมนเนเจอร์ (Alkaline Water pH8.5+ By ManNature)

 

ขอบคุณข้อมูลจาก parrythailand