น้ำที่ไม่ควรดื่มเป็นแบบไหน
Share: facebook_share line_share twitter_share messenger_share

น้ำที่ไม่ควรดื่มเป็นแบบไหน


ดื่มน้ำคือชีวิตประจำวันของเราอยู่แล้ว แล้วรู้หรือไม่ว่า การดื่มน้ำนั้น มีผลดีต่อสุขภาพ หลายคนดื่มน้ำไม่รู้ว่าสะอาดไหมวันนี้เรามาบอกน้ำที่ไม่ควรดื่มกันเพื่อปกกันโรคที่มากับน้ำและสารต่างๆ

น้ำมีความสำคัญต่อร่างกายมาก ซึ่งหลายๆ ท่านทราบกันดีอยู่แล้ว แต่ใช่ว่าน้ำทุกชนิดจะมีประโยชน์ น้ำบางชนิดอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพของเรา ทำให้เกิดโรคต่าง ๆ ตามมา ซึ่งไม่เป็นผลดีกับร่างกายแน่ๆ

มาดูกันว่าน้ำที่ไม่ควรนำมาบริโภคมีลักษณะอย่างไรบ้าง

 

1.น้ำอ่อน คือ น้ำที่ไม่มีแร่ธาตุ อาจมีส่วนทำให้เกิดโรคหัวใจและความดันโลหิตสูง เพราะน้ำอ่อนจะทำให้ร่างกายต้องปรับตัวและดึงแร่ธาตุต่างๆ ในร่างกายออกมาใช้แบบไม่มีการหยุดพัก ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคต่าง ๆ

 

2.น้ำกลั่น คือ น้ำที่บริสุทธิ์และไม่มีเกลือแร่ ซึ่งถ้าดื่มเป็นประจำก็จะทำให้ร่างกายไม่ได้รับแร่ธาตุที่มีประโยชน์ ส่งผลให้ร่างกายต้องดึงแร่ธาตุที่จำเป็น เช่น แคลเซียม แมกนีเซียม และเกลือแร่ออกมาใช้

 

3.น้ำดื่มบรรจุขวดบางชนิที่ไม่ได้ผ่านการรับรองหากมองด้วยตาเปล่าอาจดูใสสะอาด แต่ 25 เปอร์เซ็นต์ของน้ำดื่มบรรจุขวดเป็นเพียงการนำน้ำประปามาใส่ขวด และปรับปรุงคุณภาพเล็กน้อยเท่านั้น ในประเทศสหรัฐฯ พบว่ามีสิ่งต่างๆ ปนเปื้อนอยู่มากกว่า 2,100 ชนิด และในจำนวนนี้ยังเป็นอันตรายต่อสุขภาพถึง 190 ชนิด

 

4.น้ำประปา อย่างที่เราทราบกันดีว่าเป็นน้ำที่ใช้สำหรับอุปโภคบริโภค เช่น การซักล้าง ล้างภาชนะ ล้างรถ นำมาดื่มกิน เป็นต้น ถึงแม้จะมีคลอรีนที่สามารถช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ก็จริง แต่ก็มีโอกาสก่อให้เกิดสารพิษไตรฮาโรมีเทน (Trihalomethanes-THM) ที่เกิดจากคลอรีนทำปฏิกิริยากับสารอินทรีย์ในธรรมชาติ ซึ่งละลายอยู่ในน้ำ ก่อให้เกิดโรคต่าง ๆ เช่น โรคความดันโลหิตสูง โลหิตจาง มะเร็งลำไส้ใหญ่ สมองเสื่อม เป็นต้น

 

5.น้ำอัดลม มีส่วนประกอบที่สำคัญอยู่ 3 ส่วน คือ น้ำ น้ำตาล และหัวเชื้อ ซึ่งเป็นส่วนผสมที่ให้กลิ่น สี และกรดคาร์บอนิก น้ำอัดลมจัดเป็นน้ำที่ไม่มีแร่ธาตุ เมื่อดื่มแล้วทำให้ร่างกายสูญเสียแร่ธาตุที่จำเป็นออกมาใช้ ซึ่งจะส่งผลให้เกิดโรคต่าง ๆ ตามมาได้ เช่น กระดูกพรุน ข้ออักเสบ ความเสื่อมต่างๆ แก่ก่อนวัย เป็นต้น

 

6.น้ำหวาน/น้ำผลไม้สำเร็จรูป คือ น้ำตาลกับสีผสมน้ำ โดยมีการแต่งกลิ่นธรรมชาติและอาจเติมวิตามินหรือแร่ธาตุปะปนอยู่บ้าง แต่จะก่อให้เกิดผลร้ายมากกว่าผลดีกับร่างกายในระยะยาว เช่น โรคอ้วน โรคไขมันในเลือดสูง เป็นต้น

จะเห็นได้ว่า น้ำพวกนี้จะเป็นภัยต่อสุขภาพนะครับแต่น้ำที่เรากำลังแนะนำนั้นก็คือ น้ำดื่มอัลคาไลน์  ( alkalinewaterdrink )

ดีต่อสุขภาพมากที่สุด

 

     น้ำเป็นส่วนหนึ่งสำคัญของร่างกายเพราะ ร่างกายต้องก็พึ่งน้ำ เหมือนกัน ดังนั้นการดื่มน้ำ ทำให้เรามีแรง ทดแทนกับสิ่งที่ขาดหายไปนั้นเอง โดยเฉพาะนักกีฬาหรือคนที่เสียเหงื่อเป็น จำนวนมาก

 

ด้วยความปราถนาดีจาก  น้ำดื่มอัลคาไลน์ (น้ำด่าง) ตราแมนเนเจอร์ (Alkaline Water pH8.5+ By ManNature) 

 

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก sanook