ทำไมเราต้องดื่มน้ำก่อนและหลังตื่นนอน
Share: facebook_share line_share twitter_share messenger_share

ทำไมเราต้องดื่มน้ำก่อนและหลังตื่นนอน


หลายคนเป็นหรือไม่ ตื่นมาและก่อนนอนจะต้องดื่มน้ำ วันนี้เรามีคำตอบส่วนท่านใดที่ยังไม่ได้ทำแบบนี้ต้องปรีบเปลี่ยนใหม่แล้วเราต้องดื่มน้ำตอนตื่นนอนและตอนที่กำลังจะเข้านั้นเพื่อสุขภาพของตน

 

ดื่มน้ำตื่นนอน

 

ช่วยลด ความหนืดข้น ของเลือด

เนื่องจากเลือดจะประกอบไปด้วยน้ำปริมาณสูง จึงทำให้เมื่อขาดน้ำไปในช่วงนอนหลับ เลือดก็จะเกิดการข้นเหนียว และหนืด ทำให้การไหลเวียนของเลือดภายในเส้นเลือดไม่สะดวก ติดขัด  และอาจเกิดการตกตะกอนได้ ซึ่งมักจะพบมากเมื่อมีการงดน้ำเพื่อตรวจสุขภาพในตอนเช้า

 

ป้องกัน กระเพาะปัสสาวะอักเสบ และนิ่วในไต

เนื่องจากในช่วงนอนหลับปริมาณน้ำในร่างกายจะมีน้อย แต่ไตยังคงทำงานตลอดเวลา จึงทำให้ความเข้มข้นของปัสสาวะที่คงค้างในกระเพาะปัสสาวะมีมาก ซึ่งความเข้มข้นนี้จะมีส่วนทำให้เกิดกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้ หากมีเชื้อโรคสะสมอยู่ ซึ่งอาจก่อให้เกิดนิ่วในไตได้

 

นอกจากนี้ หากในปัสสาวะ มีออกซาเลต และเกิดปฏิกิริยา กับแคลเซียมไอออน ก็จะกลายไปเป็น ก้อนนิ่วได้ ดังนั้น การดื่มน้ำเปล่า ในตอนเช้า

 

ลดความเป็นกรด ในเลือด และกระเพาะอาหาร

ในร่างกายขณะหลับ เลือดและกระเพาะอาหาร จะเพิ่มความเป็นกรดสูงขึ้น ซึ่งมีผลเสีย ต่ออวัยวะ น้อยใหญ่ในร่างกาย ดังนั้น การดื่มน้ำสะอาด ในตอนเช้า ก็จะช่วยเจือจาง ความเป็นกรดให้ลดลงได้

 

ช่วยกระตุ้นการขับถ่าย

การดื่มน้ำ หลังตื่นนอน จะช่วยกระตุ้น การทำงาน ของระบบขับถ่าย ง่ายดายขึ้น เนื่องจากน้ำ ที่ดื่มเข้าไป จะช่วยในการหล่อลื่น และทำให้อุจจาระ สามารถเคลื่อนที่ มายังไส้ตรงได้ดีขึ้นนั่นเอง

 

ดื่มน้ำก่อนนอน ช่วยให้ดับกระหาย
ในหนึ่งวัน ร่างกายสูญเสียน้ำ ไปกับกิจกรรมต่าง ๆ ดังนั้นการดื่มน้ำสักแก้ว ก่อนนอน ช่วยเติมเต็ม น้ำที่ร่างกายสูญเสียไป มากไปกว่านั้น น้ำยังให้ระบบในร่างกาย ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น 

 

ดื่มน้ำเย็น ช่วยเผาผลาญ แคลอรี่ด้วย

โดยปกติน้ำ มีคุณสมบัติ เผาผลาญแคลอรี่ อยู่แล้ว อย่างที่เคยได้ยิน เขาพูดกันว่า ดื่มน้ำเย็น ก็สามารถ เผาผลาญแคลอรี่ ได้แล้ว แถมทำให้ น้ำหนักลด อีกด้วย เพราะว่าเวลาดื่มน้ำเย็นเข้าไปนั้น ร่างกายจะใช้พลังงาน ในการทำให้ร่างกายอุ่นตัวลง ดังนั้นการดื่มน้ำ จะเพิ่มการทำงาน ของระบบเผาผลาญ ให้ร่างกาย

 

จะเพิ่มประสิทธิภาพ การนอนหลับ ให้ดีขึ้น

การดื่มน้ำ ทำให้พวก วิตามิน และเกลือแร่ ชนิดต่าง ๆ อยู่ในสภาวะ ที่สมดุลยิ่งขึ้น และเติมเต็ม ส่วนที่ขาดหาย ถ้าหากดื่นน้ำ ก่อนเข้านอน เป็นประจำ พวกฮอร์โมน ระดับพลังงาน และข้อต่อในร่างกาย จะถูกปรับให้อยู่ในสภาวะ ที่สมดุลมากยิ่งขึ้น

 

จะเห็นได้ว่าการ ดื่มน้ำ ทั้งตอนที่ตื่น และก่อนจะนอน นั้นมีประโยชน์มาก สวยปรับสมดุลของร่างกาย และ ช่วยทำให้หลับสบายขึ้น ไม่แปลกเลยที่ คนที่มีสุขภาพดี จะทำเป็นประจำ  เรามาลองทำกันนะครับ

 

สุขภาพที่ดี เริ่มได้ที่ตัวคุณ ด้วยความปราถนาดีจาก น้ำดื่มอัลคาไลน์ (น้ำด่าง) ตราแมนเนเจอร์ (Alkaline Water pH8.5+ By ManNature)

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก ryoiireview