น้ำอัลคาไลน์ ดีจริงหรือไม่ ?
Share: facebook_share น้ำอัลคาไลน์ ดีจริงหรือไม่ ? line_share น้ำอัลคาไลน์ ดีจริงหรือไม่ ? twitter_share น้ำอัลคาไลน์ ดีจริงหรือไม่ ? messenger_share น้ำอัลคาไลน์ ดีจริงหรือไม่ ?

น้ำอัลคาไลน์ ดีจริงหรือไม่ ?


น้ำดื่มต่างๆ ที่มีในขายร้านสะดวกซื้อ มีหลากหลายไม่ว่าจะเป็น น้ำแร่ น้ำดื่มบริสุทธิ์ น้ำแร่ผสมวิตามิน น้ำอัลคาไลน์ และอื่น ๆ ซึ่งหลายคนคงยังไม่ค่อยรู้จักว่า น้ำอัลคาไลน์ คือน้ำอะไร แล้วน้ำชนิดนี้มีประโยชน์กับร่างกายอย่างไรบ้าง วันนี้เรามทำความรู้จักกัน

 

น้ำอัลคาไลน์ คืออะไร

       น้ำดื่มอัลคาไลน์  ( Alkaline Water ) หรือ น้ำด่าง เป็นน้ำที่ได้มาจาก กระบวนการแยกองค์ประกอบทางเคมีของน้ำด้วยไฟฟ้า หรือที่เรียกว่า “ กระบวนการอิเล็กโทรลิซิส “ ซึ่งเป็นการปล่อยกระแสไฟฟ้าโดยตรงไปในน้ำ ผ่านแผ่นตัวนำไฟฟ้าขั้วลบ ซึ่งจะได้น้ำอัลคาไลน์ที่มีประจุลบ ส่วนแผ่นตัวนำไฟฟ้าขั้วบวก จะได้น้ำอะซิดิกที่มีประจุบวก สิ่งที่ได้มาอีกอย่างคือ “แร่ธาตุ”

- แร่ธาตุที่มีความเป็นด่าง ได้แก่ แคลเซียม (Ca) แมกนีเซียม (Mg) โซเดียม (Na) และโพแทสเซียม (K)

- แร่ธาตุที่มีความเป็นกรด ได้แก่ คลอไรด์ (Cl) ฟลูออไรด์ (F) ซัลเฟอร์ (S) และฟอสฟอรัส (P)

    

น้ำดื่ม อัลคาไลน์ ดีต่อร่างกายอย่างไร ?

       น้ำดื่มอัลคาไลน์ช่วยยับยั้งภาวะที่ร่างกายออกซิเจนต่ำ หรือ ออกซิเจนสูงเกินไป โดยการปรับสมดุลออกซิเจนในกระแสเลือดสามารถส่งผลดีให้กับร่างกายและระบบการทำงานในร่างกายให้มีประสิทธิภาพที่ดีขึ้น ถ้าได้รับออกซิเจนและน้ำที่เพียงพอต่อร่างกายจะช่วยกระตุ้นให้มีระบบความจำที่ดีและมีสมาธิ สามารถกำจัดสารพิษต่างๆที่เข้ามาในร่างกายของเราได้

      ซึ่งออกซิเจนที่ปกติ คือ แรงดันออกซิเจน หรือ ค่าความอิ่มตัวของออกซิเจนอยู่ที่ 96 – 99 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเป็นสภาวะที่ดีของร่างกายมากที่สุด ซึ่งออกซิเจนนี้จะส่งผลให้ดีต่อส่วนต่างๆในร่างกายมากมาย เช่น สมองแล่น ผิวพรรณ การมองเห็น การหายใจ เป็นต้น

 

      น้ำดื่มอัลคาไลน์ (Alkaline Water)  ป้องกันผิวแห้ง โดยน้ำดื่มสะอาดที่มีค่า pH เป็นด่าง (มากกว่า pH 7) ซึ่งสภาพความเป็นด่างนั้นมีส่วนในการช่วยป้องกันการเกิดโรคต่างๆ อีกทั้งยังช่วยในการดูดซึมเข้าไปจับไขมันส่วนเกิน และพวกโลหะหนักในร่างกายได้ดีขึ้น เพียงแค่ดื่มวันละ 8 แก้วอย่างต่ำก็จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวแทนการเพิ่มน้ำมันให้ผิว

 • ช่วยลดสภาวะกรดเป็นพิษในเลือด (Acidosis)ปรับสมดุลกรด-ด่างเกิดความสมดุลและสุขภาพดีโมเลกุลน้ำมีขนาดเล็ก สามารถดูดซึมได้ดี ช่วยให้การดูดซึมอาหาร การเผาผลาญของร่างกายดีขึ้น

 

 • เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย

 

 • ต้านอนุมูลอิสระที่เป็นสาเหตุของการเกิดโรคหลายชนิด เช่น โรคกระดูกพรุน (Osteoporosis), โรคหัวใจ

 

 • ล้างสารพิษในร่างกายช่วยทำให้ระบบขับถ่ายดี ทำความสะอาดลำไส้ได้ดี ลดกรดในกระเพาะอาหาร

 

 • ช่วยลดไขมัน (คอเรสเตอรอล) ในเลือด

 

 • ลดปัญหาโรคกระดูกไขข้อเสื่อมและไขข้ออักเสบ

 

 • มีแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเช่น แคลเซียม แมงกานีส โปรแตสเซียม และโซเดียม

 

 • ป้องกันการเกิดนิ่วในไตหรือระบบปัสสาวะ เนื่องจากเป็นตัวทำละลายได้ดี

 

วันนี้เราก็มี เคล็ด(ไม่)ลับ มาแชร์ต่อ ๆกัน เกี่ยวกับค่า pH ของน้ำดื่มอัลคาไลน์ที่สามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน นอกเหนือจากการดื่มปกติ ดังนี้

 • น้ำที่มีค่าpH 10 น้ำซุป น้ำดื่มอัลคาไลน์ (Alkaline Water) หรือ น้ำด่างมีโมเลกุลขนาดเล็กลง ทำให้สามารถละลายแร่ธาตุที่มีประโยชน์ที่มีประโยชน์ออกจากอาหารได้ดีขึ้น และยังช่วยกำจัดรสขม รสฝาดลิ้น กลิ่นสาป จึงเหมาะสำหรับการทำน้ำซุปต่างๆ
 • น้ำที่มีค่าpH 9.5หลังออกกำลังกาย โมเลกุลของน้ำดื่มอัลคาไลน์ (Alkaline Water) หรือ น้ำด่างมีขนาดเล็กจะสามารถซึมเข้าสู่เซลล์ของร่างกายได้อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะหลังการออกกำลังกาย ซึ่งจะช่วยเติมน้ำที่ขาดหายไปได้อย่างรวดเร็ว
 • น้ำที่มีค่าpH 9 หุงข้าว แช่ข้าวดิบในน้ำดื่มอัลคาไลน์ (Alkaline Water) หรือ น้ำด่างเป็นเวลา 30-60 นาทีก่อนหุง เม็ดข้าวสวยจะสุกเร็วขึ้น และสามารถจะใช้น้ำน้อยลงกว่าปรกติ ทำให้มีรสชาติอร่อยขึ้นโดยไม่แฉะ
 • น้ำที่มีค่าpH 8.5 สำหรับดื่ม กำจัดความอ่อนเพลียเมื่อยล้า เพราะแร่ธาตุที่มีประโยชน์มากมาย เช่น แคลเซียม แมกนีเซียม และโปตัสเซียม จะซึมเข้าสู่เซลล์ของร่างกายได้รวดเร็ว จากนั้นน้ำดื่มอัลคาไลน์ (Alkaline Water) หรือ น้ำด่าง ยังมีค่า ORP ลบสูง (OXIDATION REDUCTION POTENTIAL) ช่วยสร้างสมดุลในร่างกาย กำจัดของเสียประเภทกรดออกจากร่างกาย

 

     สุดท้ายนี้การเลือกดื่มน้ำ เหตุผลหลัก ๆ ก็คือ ดับกระหาย แต่จะดีกว่าถ้าหาก ดื่มน้ำแล้วได้ประโยชน์ที่มากกว่า สดชื่น ขอแนะนำ “น้ำดื่มอัลคาไลน์ (น้ำด่าง) ตราแมนเนเจอร์ (Alkaline Water pH8.5+ By ManNature)” น้ำดื่มอัลคาไลน์เพื่อสุขภาพ มีค่าความเป็นด่างอ่อน ๆ อยู่ที่ pH 8.5 ดื่มเพื่อเพิ่มความสดชื่นและคืนความสมดุลให้กับร่างกายกันครับ

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ดื่มน้ำ ให้เพียงพอ ดีต่อร่างกายอย่างไร

น้ำดื่มอัลคาไลน์ ปรับ กรด – ด่าง ในร่างกาย


บทความที่แนะนำ