“ดื่มน้ำ” แก้ปวดหัวได้จริงหรือ?
Share: facebook_share line_share twitter_share messenger_share

“ดื่มน้ำ” แก้ปวดหัวได้จริงหรือ?


     อาการปวดศีรษะสามารถเกิดได้จากทุกคนเพราะอาการปวดหัวนั้นมีหลากหลายชนิด ทั้งปวดหัวจากกล้ามเนื้อเกร็ง ปวดหัวจากความเครียด ปวดหัวแบบคลัสเตอร์ ปวดหัวไมเกรน แต่วิธีแก้อาการปวดหัวโดยไม่ต้องพึงยามีอยู่มากมาย

                                      

- น้ำดื่มอัลคาไลน์ (Alkaline)

การขาดน้ำเรื้อรัง คือ สาเหตุหลักของอาการปวดหัวจากกล้ามเนื้อเกร็ง, ปวดหัวไมเกรน ในผู้ที่มีอาการปวดหัวรุนแรงส่วนใหญ่มีอาการดีขึ้นภายใน 30 นาทีหลังดื่มน้ำ ในแต่ละวันคุณควรที่จะดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอหรือกินอาหารที่มีน้ำเยอะเพื่อป้องกันการขาดน้ำและยังทำให้ไม่มีสมาธิหรือหงุดหงิดง่ายด้วย

 

 - เสริมแมกนีเซียม

แมกนีเซียม คือ แร่ธาตุสำคัญที่จำเป็นต่อการทำงานของร่างกาย ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และระบบประสาท ผู้ที่ปวดหัวไมเกรนเป็นประจำ เกิดภาวะขาดแมกนีเซียมบ่อยกว่าผู้ที่ไม่ได้ปวดหัวและการกินอาหารเสริมแมกนีเซียมซิเตรตจะช่วยลดอาการปวดหัวไมเกรนได้

 

- ลดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ผู้ที่ปวดหัวเป็นประจำเกิดอาการไมเกรนหลังดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อีกทั้งเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ยังทำให้บางคนปวดหัวแบบกล้ามเนื้อเกร็งหรือปวดหัวแบบชุด ๆ ได้ด้วยและยังทำให้ปัสสาวะบ่อยเป็นสาเหตุให้ร่างกายสูญเสียน้ำและอิเล็กโทรไลต์ จนนำไปสู่ภาวะขาดน้ำ (Dehydration)

 

- นอนหลับให้เพียงพอ

คนที่นอนหลับวันละไม่ถึง 6 ชั่วโมงมีอาการปวดหัวรุนแรงและบ่อยกว่าคนอีกกลุ่มที่นอนหลับนานกว่า แต่คุณควรนอนหลับแต่พอดี นั่นคือ วันละ 8-10 ชั่วโมง เพราะการนอนมากไปแทนที่จะช่วยแก้ปวดหัวอาจทำให้คุณปวดหัวหนักกว่าเดิมได้

 

- ใช้น้ำมันหอมระเหย

น้ำมันหอยระเหยที่รู้จักกันแพร่หลาย และมีฤทธิ์ช่วยแก้ปวดหัวได้ เช่น

น้ำมันลาเวนเดอร์ ช่วยลดอาการปวดหัวไมเกรนและอาการร่วม น้ำมันเปปเปอร์มินต์ ช่วยลดอาการปวดหัวจากกล้ามเนื้อเกร็ง หรือปวดหัวจากความเครียด น้ำมันยูคาลิปตัส ช่วยลดอาการปวดหัวจากไซนัส

 

- งดอาหารที่มีฮีสตามีนสูง

ฮีสตามีน มีหน้าที่สำคัญมากในระบบภูมิคุ้มกัน ระบบย่อยอาหารและระบบประสาท พบได้ในอาหาร เช่น อาหารหมักดอง เบียร์ ไวน์ ปลารมควัน เนื้อสัตว์หมักเกลือ เพราะผู้ที่ไวต่อฮีสตามีนหรือร่างกายไม่สามารถย่อยฮีสตามีนได้ตามปกติมีแนวโน้มปวดหัวบ่อย

 

- ประคบเย็น

การประคบเย็นหรือประคบน้ำแข็งบริเวณลำคอหรือศีรษะเป็นเวลา 15 นาที ช่วยลดการอักเสบ ชะลอกระแสประสาท และการไหลเวียนของเลือด

  

- จิบเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน

การจิบเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ ช่วยให้ตื่นตัว ปรับอารมณ์ให้ดีขึ้น และจำกัดการไหลเวียนของเลือด ทำให้อาการปวดหัวของคุณดีขึ้นได้

 

- ลองฝังเข็ม

การฝังเข็มสามารถรักษาอาการปวดไมเกรนได้ดีเทียบเท่ากับการกินยา ทั้งยังได้ผลดีและปลอดภัยกว่ายากันชัก (Anticonvulsants) ที่ใช้รักษาอาการปวดหัวไมเกรนเรื้อรังด้วย

 

- ผ่อนคลายด้วยโยคะ

การฝึกโยคะนอกจากจะช่วยคลายเครียดและเพิ่มความยืดหยุ่นให้ร่างกายแล้ว ยังอาจช่วยลดความรุนแรงและความถี่ในการปวดหัวได้ด้วย

 

- นวดผ่อนคลาย

การนวดผ่อนคลายที่คอ ไหล่ และขมับ ประมาณ 2-3 นาทีสามารถช่วยลดอาการปวดเมื่อยบริเวณลำคอ

 

- ออกกำลังกาย

การออกกำลังกาย โดยเฉพาะ การออกกำลังกายแบบแอโรบิค เช่น การเดิน การวิ่ง หรือว่ายน้ำ สามารถช่วย แก้ปวดหัว ได้

ด้วยความปรารถนาดีจาก น้ำดื่มอัลคาไลน์ (น้ำด่าง) ตราแมนเนเจอร์ (Alkaline Water pH8.5+ By ManNature)