7 โรคถามหาเมื่อ ดื่มน้ำน้อย
Share: facebook_share line_share twitter_share messenger_share

7 โรคถามหาเมื่อ ดื่มน้ำน้อย


น้ำ เป็นส่วนประกอบสำคัญในร่างกาย ที่แต่ละวันจะมีการใช้งานและขับถ่ายออกเสมอ เราจึงควรดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อย 2,000 มิลลิลิตรต่อวัน เพราะหาก ดื่มน้ำน้อย จะทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรค ดังต่อไปนี้ได้

 

1. สมองเสื่อม

เมื่อร่างกายของเราขาดน้ำ ปริมาณของน้ำในร่างกายไม่เพียงพอในการเป็นส่วนหนึ่งของเลือดที่สูบฉีดไปทั่วร่างกาย เมื่อเลือดมีความข้นหนืดมากขึ้น ทำให้หัวใจไม่สามารถสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงที่สมองได้เพียงพอ จึงเป็นสาเหตุของอาการสมองเสื่อมได้นั่นเอง

 

2. ริดสีดวงทวาร                                            

แน่นอนถ้าหากร่างกายได้รับน้ำไม่เพียงพอ ส่งผลไปถึงระบบย่อยในกระเพาะอาหารที่ยากลำบากมากขึ้น และลำไส้ที่แห้ง อาจทำให้เราไม่สามารถขับอุจจาระออกมาได้ เมื่อของเสียสะสมอยู่ในลำไส้ ลำไส้ก็จะดูดซึมของเสียนั้นกลับเข้าร่างกายไปอีก ยิ่งทำให้เลือดมีของเสีย และข้นหนืดกว่าเดิม อุจจาระก็แข็งแห้งกว่าเดิม จนเกิดเป็นอาการท้องผูก และท้ายที่สุดลงเอยด้วยโรคริดสีดวงทวารนั่นเอง

 

3. ปวดข้อ

เชื่อหรือไม่ว่ากระดูกอ่อนในหลาย ๆ ส่วนของ มีส่วนประกอบเป็นน้ำมากถึง 80% ดังนั้นหากข้อต่อหรือหมอนรองกระดูกแห้ง ไม่ชุ่มชื้นเพียงพอ อาจทำให้ข้อต่อต่างๆ ดูดซับแรงกระแทกได้ไม่ดีพอ จนเกิดอาการบาดเจ็บได้ง่าย

 

4. ทางเดินปัสสาวะอักเสบ / กระเพาะปัสสาวะอักเสบ

หากคุณมีอาการปวดปัสสาวะ แต่ไม่มีปัสสาวะไหลออกมา หรือไหลออกเพียงหยดสองหยด คุณอาจกำลังเป็นโรคทางเดินปัสสาวะอักเสบ หรือกระเพาะปัสสาวะอักเสบ อันเนื่องมาจากการดื่มน้ำไม่เพียงพอ การติดเชื้อ และการกลั้นปัสสาวะนานๆ

 

5. นิ่วในไต

นิ่ว คือ ของแข็ง ที่เกิดจากการตกตะกอนของแร่ธาตุต่างๆ ที่รวมตัวกันเป็นก้อน มีชนิดและขนาดที่แตกต่างกันไป ซึ่งหากเราดื่มน้ำน้อย จะทำให้แร่ธาตุตกตะกอนเหลืออยู่ในไต และรวมกลุ่มก้อนจนกลางเป็นนิ่วได้

 

6. อ้วน

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าหากคุณดื่มน้ำน้อย เป็นสาเหตุที่อาจนำไปสู่โรคอ้วนได้ เพราะหากคุณดื่มน้ำอย่างเพียงพอในตอนเช้า ระหว่างมื้อกลางวัน และตอนเย็น หรืออาจดื่มน้ำ 1 แก้วก่อนทานอาหาร คุณจะพบว่าคุณอิ่มง่ายอิ่มเร็วกว่าการทานอาหารโดยไม่ดื่มน้ำเลย แล้วทำให้คุหิวอยู่เรื่อยๆคุณอาจทานเพลินจนน้ำหนักขึ้นได้ง่ายๆด้วย

 

7. ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ

หากคุณพบว่าคุณมีประจำเดือนที่ไม่สม่ำเสมอ ขาดๆ หายๆ มีน้ำเกินไป มีสีเข้มเกินไป มาเป็นลิ่มเลือด หรือแม้กระทั่งปวดท้องประจำเดือนมาก สาเหตุสำคัญที่คุณอาจละเลยอาจมาจากการดื่มน้ำน้อยก็เป็นได้ เพราะเมื่อน้ำในร่างกายมีปริมาณไม่เพียงพอ ร่างกายจึงไม่สามารถนำน้ำไปสร้างเป็นประจำเดือนได้นั่นเอง

 

การดื่มน้ำน้อย ส่งผลเสียถึงร่างกายได้มากมายขนาดนี้ รวมถึงยังส่งผลเสียด้านผิวพรรณทำให้หย่อยคล้อย หมองคล้ำ ผิวแห้ง ตาแห้ง และดูแก่กว่าวัยอีกนะ สาวๆ ได้ยินแล้วคงต้องดื่มน้ำให้มากขึ้นแล้ว

 

สุขภาพที่ดี เริ่มได้ที่ตัวคุณ ด้วยความปราถนาดีจาก   น้ำดื่มอัลคาไลน์ (น้ำด่าง) ตราแมนเนเจอร์ (Alkaline Water pH8.5+ By ManNature)

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

คนเราต้อง ดื่มน้ำ วันละ 8 แก้ว จริงไหม

ทำไมเราต้องดื่ม น้ำอัลคาไลน์ Alkaline Water