ค่า ORP...ดีกรีสุขภาพ

น้ำดื่มอัลคาไลน์(น้ำด่าง)

ค่า ORP หรือ Oxidation Reduction Potential (ช่วงต้นนี้ขอเกริ่นไว้คร่าวๆ ก่อนแล้วกันครับ) จริงๆ ก็คือการวัดเพื่อหาค่าความต่างศักย์ของไฟฟ้าว่ามีประจุบวกหรือลบใช้หน่วยวัดเป็นมิลลิโวลต์ ค่าบวกลบนี้จะบ่งบอกถึงระดับการเกิดออกซิเดชั่นและรีดักชั่น (การต้านอนุมูลอิสระ) และเจ้าค่า ORP นี่แหละที่เราใช้อ้างอิงได้ว่าอาหารน้ำดื่มที่เราบริโภคกันอยู่ทุกวี่วันนั้นมีความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) อยู่มากน้อยเพียงใดนั้นเอง

ค่า ORP ใน น้ำด่าง น้ำอัลคาไลน์ ( Alkaline water )

น้ำอัลคาไลน์ ( Alkaline Water ) น้ำด่างเพื่อสุขภาพ ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ปรับสมดุลร่างกาย ลดกรดไหลย้อน ดีต่อสุขภาพ สำหรับผู้เริ่มต้นดื่มด่าง

     น้ำด่าง หรือ น้ำอัลคาไลน์ ( Alkaline Water ) คือ น้ำดื่มที่มีค่าความเป็นด่าง ชึ่งเหมาะกับสภาพร่างกาย ของมนุษย์เราที่มีความเป็นด่าง เลือด และน้ำตามนุษย์ มีความเป็นด่าง ประมาณ 7.4

     การดื่มน้ำด่าง มีแพทย์หลายท่านยืนยันแล้วว่ามีประโยชน์ สามารถดูดซึมน้ำเข้าไปใช้ยังส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้ง่าย ทำให้เป็นน้ำมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากกว่าน้ำธรรมดา และความเป็นกรดด่างที่สมดุล พอเหมาะกับร่างกายของมนุษย์ จึงเข้าไปช่วยป้องกันร่างกายจากการทำลายของกรดส่วนเกิน ช่วยฟื้นฟูร่างกายด้วยการชะล้างของเสียลึกถึงระดับเซลล์ ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันได้แข็งแรงมากขึ้น

อาหารหรือน้ำดื่มที่เป็นกรดจะมีประจุบวก (H+) มันจะพยายามขโมยอิเลกตรอนจากโมเลกุลอื่นเกิดความไม่เสถียรกลายเป็นอนุมูลอิสระและขยายตัวไปเรื่อยๆ จนเป็นลูกโซ่ทำลายสารพันธุกรรมในร่างกายจนเกิดการกลายพันธ์ุเป็นเซลล์เนื้องอกหรือมะเร็งเลยทีเดียว แล้วถ้าเป็น “ประจุลบล่ะ” ถึงตรงนี้คงเดาได้ไม่ยากครับ นั้นคือการลักเล็กขโมยน้อยก็จะไม่เกิดขึ้นความสมดุลก็จะกลับคืนมาทั้งผู้ให้อิเลกตรอนเกินไป 1 ตัว และอนุมูลอิสระที่ขาดไป 1 ตัว ก็จะไม่ขาดอีกต่อไป น้ำดื่มหลายประเภทในท้องตลาดทุกวันนี้ส่วนใหญ่จะมีค่า ORP เป็นบวก ประมาณ +100 ถึง +200 มิลลิโวลต์ ยิ่งน้ำอัดลมยิ่งแล้วใหญ่มันมีค่า pH อยู่ที่ 3 และค่า ORP +400 – +500 ซึ่งมีความเป็นกรดสูงมากมันจึงสร้างอนุมูลอิสระได้มากสุดๆ (จากปฏิกิริยาออกซิเดชั่น) และยังพบอีกว่าน้ำดื่มหรืออาหารเมื่อทิ้งไว้ให้เจออากาศยิ่งนานเท่าไหร่ค่า ORP จะเพิ่มเป็นบวกมากยิ่งขึ้นตลอดเวลา แต่ในส่วนของ “น้ำดื่มอัลคาไลน์(น้ำด่าง)” มันมีค่า ORP เป็นลบ อยู่ประมาณ -300 จนถึง -700 เลยทีเดียวและคงที่ได้นานกว่า (แต่อย่างที่บอกครับ เราแนะนำให้ดื่มทันทีที่เปิดขวด ยิ่งนานค่า ORP ก็ยิ่งจะกลายเป็นบวก) มันจึงอุดมไปด้วยอิเลกตรอนจำนวนมหาศาลทำให้ออกซิเจนที่ไม่เสถียรในร่างกายเราเกิดภาวะเป็นกลาง ลดความเสี่ยงจากโรคต่างๆ เช่น มะเร็ง เพราะถ้าค่า ORP เป็นลบก็จะไม่เกิดอนุมูลอิสระที่ไปทำลายเยื้อหุ้มเซลล์ในร่างกายของเรา เห็นมั้ยครับว่าค่า ORP ที่เป็นทั้งบวกและลบนั้นเปรียบได้กับตัวชี้วัดประสิทธิภาพของการต้านอนุมูลอิสระที่เป็นสาเหตุแห่งความเสื่อมของเซลล์ในร่างกายเราหรืออีกนัยหนึ่งก็อาจจะบอกได้ว่า ค่า ORP…ก็เป็นเหมือนดีกรีบ่งบอกความน่าจะเป็นของสุขภาพเราจากสิ่งที่เรารับประทานเข้าไปนั้นเอง