ทำไมต้อง น้ำด่าง alkaline water น้ำอัลคาไลน์

ทำไมต้อง น้ำอัลคาไลน์
( Alkaline water ) น้ำด่าง

น้ำดื่มอัลคาไลน์(น้ำด่าง)

หรือที่เรียกกันโดยทั่วไปว่า “น้ำด่าง” คือน้ำดื่มสะอาดที่มีค่า pH เป็นด่าง (มากกว่า pH 7) ซึ่งสภาพความเป็นด่างนั้นมีส่วนในการช่วยป้องกันการเกิดโรคต่างๆ อีกทั้งยังช่วยในการดูดซึมเข้าไปจับไขมันส่วนเกิน และพวกโลหะหนักในร่างกายได้ดีขึ้น ทั้งนี้น้ำด่างยังประกอบด้วยแร่ธาตุสารอาหารต่างๆที่ร่างกายต้องการมากมาย จึงมีส่วนในการลดความอ้วน และลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคมะเร็ง (ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก…สำนักงานสาธารณะสุข จังหวัดพังงา) การดื่มน้ำด่างเป็นประจำ ก็เปรียบเสมือนการล้างสารพิษออกจากร่างกาย

1. น้ำดื่มอัลคาไลน์(น้ำด่าง)

มีโมเลกุลขนาดเล็ก ทำให้สามารถละลายแร่ธาตุที่มีประโยชน์ออกจากอาหารได้ดีขึ้น และสามารถซึมเข้าสู่เซลล์ของร่างกายได้อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะหลังการออกกำลังกายซึ่งจะช่วยเติมน้ำที่ขาดหายไปได้อย่างรวดเร็ว กำจัดความอ่อนเพลียเมื่อยล้า เพราะแร่ธาตุที่มีประโยชน์มากมาย เช่น แคลเซี่ยม แมกนีเซียม และโปตัสเซียม จะซึมเข้าสู่เซลล์ของร่างกายได้รวดเร็ว

2. ปรับสมดุล กรด-ด่าง ในร่างกาย

น้ำดื่มอัลคาไลน์(น้ำด่าง)มีค่า ORP ลบสูง (OXIDATION REDUCTION POTENTIAL) ช่วยสร้างสมดุลในร่างกาย กำจัดของเสียประเภทกรดออกจากร่างกาย

3. ต้านอนุมูลอิสระ ที่เป็นสาเหตุของโรคหลายชนิด

– สภาวะกรดเป็นพิษในเลือด (Acidosis)

– โรคกระดูกพรุน (Osteoporosis)

– โรคหัวใจ

– โรคมะเร็ง

– ลดกรดในกระเพาะอาหาร, ท้องอืด, กรดไหลย้อน

– ชะลอความเสื่อม (Anti-aging)

– ลดไขมัน (คอเรสเตอรอล) ในเลือด ฯลฯ

น้ำอัลคาไลน์ ( Alkaline water ) น้ำด่าง ช่วยปรับสมดุลของร่างกาย

ร่างกายของเรานั้นจะมีสภาพความเป็นกรดได้ง่ายถึงง่ายมากจากอาหารการกิน สภาพแวดล้อมต่าง ๆ และสภาพความเป็นกรดนี้เองที่ช่วยเร่งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้เป็นอย่างดี เพราะกรดของร่างกายนั้นเป็นกรดที่เกิดจากของเสียหรือที่เรียกกันว่า “Acidic Waste” ดังนั้นร่างกายจึงต้องการความเป็นด่างเพื่อมาลดกรดส่วนเกินเหล่านี้ และเพื่อสร้างสภาวะสมดุลของร่างกาย อีกทั้งความเป็นด่างยังช่วยยึดจับออกซิเจนได้ดี แล้วเราจะเพิ่มด่างในร่างกายได้อย่างไรล่ะ? สำหรับผู้ที่ไม่มีเวลาดูแลตัวเองมากมายนัก เราขอแนะนำให้ดื่มน้ำด่างเพื่อปรับสภาพร่างกายและสร้างความเป็นด่างให้เพื่อรักษาความสมดุลของร่างกายอย่างเหมาะสม

น้ำอัลคาไลน์ ( Alkaline water ) น้ำด่าง ช่วยล้างสารพิษ

น้ำอัลคาไลน์ ( Alkaline water ) น้ำด่าง คือ น้ำดื่มที่มีสภาพการเป็นด่างสูงกว่าปกติ โดยทั่วไปแล้วน้ำดื่มที่เราดื่มกันโดยทั่วไป มักมีความเป็นด่างน้อย ส่วนมากเป็นน้ำดื่มที่มีค่า pH เป็นกลาง เพราะเป็นน้ำดื่มสะอาดที่ผ่านการค่าเชื้อ จึงมีเพียงความสะอาดปลอดภัยเพียงเท่านั้น ที่สำคัญในน้ำดื่มที่เราดื่มกินอยู่ทุกวัน ยังมีสารอาหารหรือแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการค่อนข้างน้อย หากต้องการแร่ธาตุเพิ่มเติม ก็ต้องดื่มน้ำแร่ที่อาจจะมีราคาแพงกว่ากันถึงเท่าตัวเลย แต่น้ำด่างแตกต่างออกไป เพราะว่า น้ำด่างก็คือน้ำดื่มสะอาดทั่วไปที่มีค่าความเป็นด่าง และมีแร่ธาตุต่าง ๆ ไม่แพ้น้ำแร่ขวดสวยที่จำหน่ายในราคาแพง ที่สำคัญ ความเป็นด่างทำให้การจับออกซิเจนได้ดีกว่าน้ำดื่มอื่น ๆ ที่มีความเป็นกรด ( ค่า pH ต่ำกว่า 7 ) หรือ น้ำดื่มที่มีค่า pH เป็นกลาง ได้มากกว่า 100 เท่า น้ำด่าง ยังสามารถขจัดอนุมูลอิสระ หรือที่รู้กันว่าเป็นเพชฌฆาตเงียบคอยทำร้ายร่างกายของเรา จริงอยู่ว่าสารต้านอนุมูลอิสระมีอยู่ในผักผลไม้ต่าง ๆ เกือบทุกชนิด แต่แน่นอนว่าเราคงไม่สามารถทานผักผลไม้ได้ในทุกวัน ต่างจากการดื่มน้ำที่ต้องดื่มอย่างน้อย 8 แก้วต่อวัน หากเราเปลี่ยนจากการดื่มน้ำดื่มธรรมดา เป็นน้ำผักผลไม้หรือน้ำด่างได้ ก็จะช่วยเพิ่มความเป็นด่าง ลดกรดส่วนเกิน อีกทั้งความเป็นด่างยังทำให้ร่างกายดูดซึมแร่ธาตุ และสารอาหารต่าง ๆ ได้ดียิ่งขึ้น เพราะน้ำด่างเป็นของเหลวสามารถซึมเข้าสู่กระแสเลือดได้ง่าย ทำให้ร่างกายเรียกใช้สารอาหารเหล่านั้นได้เร็วยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตามการดื่มน้ำด่างเราต้องดูค่า pH ให้ดี เพราะ ค่า pH ยิ่งสูงแสดงว่าน้ำดื่มนั้นมีค่าความเป็นด่างมาก แต่ร่างกายของคนเรารับความเป็นด่างได้ไม่เกิน ph30 ดังนั้นต้องเลือกดูน้ำด่างให้ดีหรือตรวจก่อนรับประทาน เพราะในตอนนี้มีพ่อค้าแม่ค้าหัวใสนำอุปกรณ์ทำน้ำด่างต่าง ๆ มาขาย และ อ้างนั่นนี่ว่าจะทำให้น้ำดื่มมีความด่างมากยิ่งช่วยในการรักษาโรคมากมาย ทั้งที่จริงแล้วน้ำด่างไม่มีส่วนในการรักษาโรคแต่อย่างใด เพียงแต่มีความเป็นด่าง และความเป็นด่างนี้จะไปปรับสภาพลดกรดในร่างกาย เปรียบเสมือนดื่มน้ำล้างสารพิษ เพราะน้ำด่างจะช่วยไปจับพวกโลหะหนักในกระแสเลือด แล้วขับออกมาทางปัสสาวะ หรือทางเหงื่อ ซึ่งมีส่วนในการช่วยยับยั้งโรคภัยต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้น แต่น้ำด่างไม่สามารรถช่วยรักษาโรคภัยต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นได้ ดังนั้นการเลือกซื้ออุปกรณ์ หรือเครื่องทำน้ำด่าง ต้องพิจารณาถึงการทำน้ำด่าง และค่า pH ของน้ำด่างต่าง ๆ ให้ดี เพราะหากทำน้ำดื่มให้มีความด่างมากเกินความพอดีต่อความจำเป็นในร่างกาย จากน้ำดื่มดีจะกลายเป็นน้ำดื่มร้ายในทันที นอกจากน้ำด่างจะสามารถนำมาดื่มเพื่อสุขภาพแล้ว น้ำด่างที่มีค่า pH สูงเกินกว่าจะนำมารับประทานยังสามารถนำมาล้างผักผลไม้ หรือวัตถุดิบในการประกอบอาหารต่าง ๆ หรือนำมาใช้อาบชำระล้างร่างกาย ซักผ้า และล้างจานได้อีกด้วย